VIDEO
HỖ TRỢ TRỰC TUYÊN

Ô NHIỄM ÁNH SÁNG

Chúng ta vẫn thường nghe nói đến ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm tiếng ồn, nhưng ít ai quan tâm đến ô nhiễm ánh sáng. Ô nhiễm ánh sáng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, làm mất cân bằng hệ sinh thái mà còn gây lãng phí năng lượng.

Ô nhiễm ánh sáng là gì
Ô nhiễm ánh sáng là sự chiếu ánh sáng bằng ánh sáng nhân tạo một cách quá mức cần thiết, khiến cho ánh sáng nhân tạo lấn át ánh sáng tự nhiên vào ban đêm, gây khó chịu cho con người. Ô nhiễm ánh sáng phát sinh trong quá trình hoạt động kinh tế, sinh hoạt của con người. Trong thế giới ngày càng hiện đại, ô nhiễm ánh sáng đang tác động đến con người một cách âm thầm và nguy hiểm.
Phân loại ô nhiễm ánh sáng

Dựa vào đặc trưng của các nguồn gây ra và đối tượng chịu tác động, ô nhiễm ánh sáng được chia thành: Ánh sáng xâm nhập, lạm dụng ánh sáng, ánh sáng chói lòa, ánh sáng lộn xộn và ánh sáng chiếm dụng bầu trời.

Ánh sáng xâm nhập (light trepass)
Đây là những ánh sáng xâm nhập vào khu vực sinh sống của một người khác mà người đó không hề mong muốn. 
Lạm dụng ánh sáng (over-illumination)
Đây là việc sử dụng ánh sáng quá mức cần thiết, ánh sáng sử dụng không có mục đích.
Ánh sáng chói (glare)
Ánh sáng chói là hệ quả đối lập giữa vùng sáng và vùng tối trong tầm nhìn. Điều này còn khiến cho mắt người cảm thấy khó khăn trong việc nhận dạng những sự khác biệt trong ánh sáng. 
Nó đặc biệt nghiêm trọng đối với an toàn giao thông, vì điều này xảy ra bất ngờ có thể khiến người đi đường và lái xe rất dễ gặp tai nạn.
Ánh sáng lộn xộn (clutter)
Nhóm ánh sáng không có hướng xác định, phát tán lộn xộn.
Ánh sáng chiếm dụng bầu trời (sky glow)
Đây là các quầng sáng, vùng sáng của bầu trời đêm tại khu vực có người ở.


Nguyên nhân gây ô nhiễm ánh sáng
Cũng như ô nhiễm không khí, nước,… ô nhiễm ánh sáng phần lớn có nguồn gốc từ con người, trong quá trình sinh hoạt, làm việc, đặc biệt là ở những khu đô thị sầm uất. Cụ thể là:
- Không tắt các thiết bị chiếu sáng khi không sử dụng.
- Lạm dụng quá nhiều ánh sáng trong cùng 1 khu vực.
- Không chọn đúng các thiết bị đèn điện khiến ánh sáng không tập trung vào khu vực cần thiết.
- Lắp đặt thiết bị chiếu sáng không phù hợp, dẫn đến phải sử dụng nhiều năng lượng hơn mức cần thiết cho việc chiếu sáng.
- Sự hướng dẫn chưa đầy đủ các các nhà quản lý và những người ở trong các toà nhà về việc sử dụng hệ thống chiếu sáng một cách hiệu quả.
- Duy trì ánh sáng không hợp lý khiến phung phí nguồn sáng và chi phí năng lượng…


Tác hại của ô nhiễm ánh sáng
Tác động đến hệ sinh thái
Quá trình ô nhiễm ánh sáng xảy ra làm cuộc sống sinh hoạt của các loài động vật hoang dã cũng bị ảnh hưởng, cân bằng sinh thái bị phá hủy. Ánh sáng nhân tạo phát ra từ các đô thị thu hút hàng triệu côn trùng làm mất nguồn thức ăn của các loài chim và phá vỡ chuỗi thức ăn tự nhiên.
Tại các thành phố lớn, ánh sáng làm cho cây xanh bị rối loạn cơ chế quang hợp, có xu hướng rụng lá, tăng lượng khí CO2. Năng lượng phát sinh từ việc chiếu sáng ban đêm làm tăng một lượng lớn các loại khí nhà kính khác, gây ô nhiễm môi trường, đẩy nhanh hiện tượng nóng lên của Trái đất.
 Tác động đến con người
Cơ thể con người hoạt động theo một đồng hồ sinh học. Do vậy, ánh sáng nhân tạo vào ban đêm sẽ làm gia tăng căng thẳng và ảnh hưởng tiêu cực tới nhịp sinh học của con người. Một trong những tác động có thể kể đến là ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng tới sự sản xuất hoóc-môn melatonin ở não, gây ra những rối loạn liên quan đến giấc ngủ, đau đầu, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, từ đó làm tăng nguy cơ béo phì và các tình trạng bệnh lý mãn tính.
Ô nhiễm ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng màu gây ra những bất lợi đối với mắt, làm xuất hiện các triệu chứng choáng váng, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, mất tập trung, mệt mỏi... Đặc biệt, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) còn cảnh báo về nguy cơ gây ra các bệnh ung thư: Vú, ruột kết, trực tràng và tuyến tiền liệt.

Tác động đến kinh tế
Gây lãng phí năng lượng: Theo các nghiên cứu, việc chiếu sáng chiếm đến ¼ năng lượng tiêu thụ trên thế giới, trong đó có từ 50% – 90% ánh sáng ở các toà nhà là không cần thiết.
Ảnh hưởng việc quan sát thiên văn: Tại các khu đô thị, hầu như người dân không nhìn thấy các ngôi sao trên bầu trời đêm ngoại trừ mặt trăng và một vài ngôi sao sáng gần trái đất.
Biện pháp khắc phục ô nhiễm ánh sáng

Để giảm thiểu việc ô nhiễm ánh sáng, cần có sự chung tay của cộng đồng và xã hội trong việc giảm ánh sáng chói, ánh sáng chiếm dụng bầu trời, giảm ánh sáng xâm nhập, và ánh sáng lộn xộn.
- Chỉ sử dụng ánh sáng vừa đủ với nhu cầu.
- Tắt đèn hoặc sử dụng chế độ hẹn giờ khi không cần thiết.
- Cải tiến thiết bị chiếu sáng phù hợp như sử dụng đèn LED TTL Lighting: ánh sáng bảo vệ mắt, nguồn sáng phù hợp với không gian sử dụng, đèn tiết kiệm điện năng…
- Chọn thiết bị chiếu sáng phù hợp: chiếu sáng đủ, tập trung chiếu sáng vào khu vực cần thiết, các bước sóng ánh sáng ít gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh…
 

 

Những xu hướng chiếu sáng mới nhất của nghành công nghiệp chiếu sáng năm 2021

Những xu hướng chiếu sáng mới nhất của ngành công nghiệp chiếu sáng năm 2021 (ttllighting.com.vn)

NHững mẫu đèn LED trang trí quán cà phê được ưa chuộng nhất hiện nay

NHững mẫu đèn LED trang trí quán cà phê được ưa chuộng nhất hiện nay (ttllighting.com.vn)

THÔNG BÁO NGHỈ LỄ 30/04 & 01/05

THÔNG BÁO NGHỈ LỄ 30/04 &01/05 (ttllighting.com.vn)

TOP 6 SẢN PHẨM BÓNG ĐÈN LED TRANG TRÍ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY

TOP 6 SẢN PHẨM BÓNG ĐÈN LED TRANG TRÍ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY. (ttllighting.com.vn)

THÔNG BÁO NGHỈ LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 10/03

THÔNG BÁO NGHỈ LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 10/03 (ttllighting.com.vn)

Hướng dẫn cách lắp đặt đèn led ống bơ

Hướng dẫn cách lắp đặt đèn led ống bơ, đèn led thả trần, đèn ống bơ gắn nổi, đèn ống bơ tản quang