VIDEO
HỖ TRỢ TRỰC TUYÊN

THÔNG SỐ KỸ THUẬT ĐÈN LED CƠ BẢN CẦN BIẾT

Hiểu về thông số kỹ thuật đèn LED là một trong những lý do mua được đèn LED tốt chất lượng. Hôm nay, TTL LIGHTING xin giới thiệu cho các bạn một thông số kỹ thuật cơ bản của đèn LED để các bạn mua được những chiếc đèn led chất lượng tốt nhé.
 
Các yếu tố góp phần làm nên thông số kỹ thuật của đèn LED không thể bỏ qua cấu tạo của đèn. Đèn led hoạt động được là do các Chip LED, nó được cấu tạo nên bởi các chất bán dẫn và lỗ trống tự do mang 2 điện tích trái dấu. Khi có dòng điện chúng ghép lại với nhau tạo nên các nguyên tử trung hòa về điện. Đây chính là quá trình này tạo ra nguồn ánh sáng.
Các Chip LED còn được bao bọc một lớp tráng phủ trong suốt giúp bảo vệ chip led và các mạch điện tử bên trong, chip led thường hoạt động với công suất từ 30-60mW giúp đèn luôn hoạt động tốt và tuổi thọ cao.

 
Thông số kỹ thuật đèn led
 

Các thông số kỹ thuật đèn LED cơ bản bạn cần biết

 
1. Quang thông: là tổng lượng ánh sáng mà đèn LED phát ra, đơn vị đo của quang thông la Lumen (lm). Chính vì vậy, nếu muốn nhiều ánh sáng cho không gian nhà bạn thì chọn quang thông lớn và ngược lại. Cách tính số lượng đèn cho không gian bạn muốn thì phải dựa vào quang thông cần phất sáng.
2. Chỉ số hoàn màu CRI: chỉ số này để đo độ trung thực của sản phẩm chiếu sáng và giá trị của nó từ 0 đến 100 trong đó 100 là ánh sáng mặt trời là ánh sáng trung thực nhất, còn 0 là ánh sáng đơn sắc như màu đỏ, xanh,… Trong đèn LED, nếu chỉ số hoàn màu càng cao thì hiệu suất chiếu sáng lại càng thấp. Nó khác hoàn toàn so với quang thông.
 Vậy, nếu mua đèn LED thì chỉ số CRI càng cao là càng tốt. Nhưng, nếu chọn đèn led chiếu sáng cho các tòa nhà, văn phòng, công xưởng thì không cần độ chính xác cao, chỉ cần CRI từ 75 đến 85 là hợp lý. Do đó, các hãng sản xuất chip uy tín hiện nay như Samsung, Epistar, Cree,… thường sản xuất các sản phẩm có CRI trong khoảng trên và hiệu suất chiếu sáng là 70-100Lm/W.
 
3.Hiệu suất phát quang: chính là khả năng chiếu sáng cao, chỉ số quang thông trên mỗi đơn vị công suất W (Lm/W) là một trong những chỉ số quan trọng nhất, quyết định chất lượng của đèn LED. Theo đó, chỉ số này càng cao thì đèn càng tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, nếu cao quá thì sẽ làm hại cho mắt. Khi chọ lựa mua đèn thì hiệu suất chiếu sáng quan trọng nhất.
 
4. Phân bố cường độ ánh sáng: cũng là một thông số kỹ thuật của đèn led được người dùng quan tâm bởiánh sáng được phân bố rộng hay hẹp phụ thuộc vào góc mở của đèn. Nếu cần chiếu sáng tập trung vào một vật thể nào đó thì chọn đèn có góc mở nhỏ, còn nếu chiếu sáng cho nhà, văn phòng thì dùng đèn có góc mở lớn (120 đến 150 độ) để đảm bảo rằng ánh sáng phân bổ đều.

5. Nhiệt màu (đơn vị K): trên thị trường hiện nay có 3 loại nhiệt độ màu phổ biến nhất bao gồm

 
+ Màu ấm (vàng): nhiệt độ màu từ 2700K đến 3500K tương đương với đèn sợi đốt, rất thích hợp để lắp ở phòng ngủ.
 
+ Ánh sáng tự nhiên: nhiệt độ màu từ 4000K đến 4500K. Đây là loại ánh sáng trung tính, gần thực ánh sáng tự nhiên không quá trắng và quá vàng nên thường sử dụng trong nhà và được khách hang ưa  chuộng nhất trên thị trường đèn LED .
+ Ánh sáng trắng: nhiệt độ màu từ 5500K đến 7000K, chiếu sáng cực mạnh, tương đương với ánh sáng ban ngày vào giữa trưa. Loại này thường sử dụng cho các không gian lớn như phòng khách, văn phòng, sân tập thể thao,…
 
Lưu ý là bạn không được sử dụng đèn led có hiệu suất chiếu sáng dưới 70 Lm/W vì đây là những loại đèn sử dụng Chip Led chất lượng thấp, làm hại cho mắt.

 
Thông số kỹ thuật đèn led


Đối với mục đích chiếu sáng cho văn phòng làm việc, gia đình thì bạn nên chọn đèn led có hiệu suất chiếu sáng từ 70-90Lm/W.

Đối với chiếu sáng nhà xưởng, chiếu sáng ngoài trời hay chiếu sáng khu vui chơi thể thao,..bạn nên chọn đèn led có hiệu suất từ 100-110lm/W.

Ngoài hiệu suất chiếu sáng thì những thông số kỹ thuật đèn led siêu sáng khác đều quan trọng, vì thế muốn biết được đèn led tốt hay không bạn cần phải đánh giá tổng quan về các thông số cơ bản đèn led nhé.
 
Trên đây là những thông số kỹ thuật đèn LED mà bạn cần biết. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn led giá rẻ mà có chất lượng tốt, bạn có thể tham khảo thêm tại TTL LIGHTING nhé.
 

Những xu hướng chiếu sáng mới nhất của nghành công nghiệp chiếu sáng năm 2021

Những xu hướng chiếu sáng mới nhất của ngành công nghiệp chiếu sáng năm 2021 (ttllighting.com.vn)

NHững mẫu đèn LED trang trí quán cà phê được ưa chuộng nhất hiện nay

NHững mẫu đèn LED trang trí quán cà phê được ưa chuộng nhất hiện nay (ttllighting.com.vn)

THÔNG BÁO NGHỈ LỄ 30/04 & 01/05

THÔNG BÁO NGHỈ LỄ 30/04 &01/05 (ttllighting.com.vn)

TOP 6 SẢN PHẨM BÓNG ĐÈN LED TRANG TRÍ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY

TOP 6 SẢN PHẨM BÓNG ĐÈN LED TRANG TRÍ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY. (ttllighting.com.vn)

THÔNG BÁO NGHỈ LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 10/03

THÔNG BÁO NGHỈ LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG 10/03 (ttllighting.com.vn)

Hướng dẫn cách lắp đặt đèn led ống bơ

Hướng dẫn cách lắp đặt đèn led ống bơ, đèn led thả trần, đèn ống bơ gắn nổi, đèn ống bơ tản quang